Quay lại

Thứ Hai, 11 tháng 10, 2010

Phân biệt hiệu chuẩn và kiểm định

Kiểm định: là việc xác định, xem xét sự phù hợp của phương tiện đo so với yêu cầu pháp lý có đạt các chỉ tiêu kỹ thuật cụ thể hay không, kết quả do cơ quan kiểm định nhà nước xác định là đạt hoặc không đạt. Kiểm định mang tính chất bắt buộc đối với các phương tiện đo có trong "Danh mục các thiết bị bắt buộc kiểm định" theo quyết định số 13/2007/QĐ-BKHCN ngày 6/7/2007 của Bộ Khoa học và Công nghệ. Việc kiểm định phương tiện đo do kiểm định viên đo lường thực hiện thống nhất theo các quy trình kiểm định. Thiết bị đo sau khi kiểm định đạt yêu cầu được dán tem kiểm định hoặc cấp giấy chứng nhận kiểm định của cơ quan quản lý Nhà nước về đo lường hoặc cơ sở được uỷ quyền kiểm định Nhà nước và có giá trị pháp lý trong cả nước.
Hiệu chuẩn phương tiện đo: là thiết lập mới tương quan giữa đo lường và phương tiện đo. Hiệu chuẩn không mang tính chất bắt buộc. Dựa vào kết quả hiệu chuẩn, khách hàng tự quyết định xem thiết bị có sử dụng nữa hay không.
Bản chất kỹ thuật của hiệu chuẩn và kiểm định giống nhau: đó là việc so sánh phương tiện đo với chuẩn để đánh giá sai số và các đặc trưng kỹ thuật, đo lường khác của nó. Khác nhau là kiểm định theo yêu cầu của pháp lý, bắt buộc áp dụng trong khi hiệu chuẩn là tự nguyện.

5 nhận xét:

Mình cũng làm bên đo lường, câu trả lời ngắn gọn và đầy đủ :)

Chào bạn.
Chúng tôi bên đơn vị Kiểm định Vinacontrol. Tôi thấy bạn có chức năng hiệu chuẩn, bên tôi đi kiểm định thường phát sinh đơn hàng hiệu chuẩn, bên tôi thì không có chức năng này và bạn tôi thấy cũng không có chức năng kiểm định. Vậy chúng ta có thể hợp tác. Đây là thông tin liên hệ của tôi, bạn có thể trao đổi qua mail nhé:

Mr. Nam
Công ty CP Chứng nhận và Kiểm định Vinacontrol
Add : 115 Trần Quốc Thảo, Phường 7, Quận 3, Tp HCM.
Fax : 08 393 21 300
HP : 0987 165 589 / 0945 46 40 47
Email: chnam@vnce.vn
Web: http://kiemdinhkythuat.wordpress.com/

Đăng nhận xét