Quay lại

Thứ Ba, 14 tháng 4, 2020

GIẢI PHÁP KIỂM SOÁT PHÒNG ÁP LỰC ÂM


Giải pháp kỹ thuật cho vấn đề hiệu chuẩn các áp kế đo chênh áp cho các phòng áp lực âm, các “phòng sạch” là gì ?
Theo chúng tôi, giải pháp kỹ thuật cho vấn đề hiệu chuẩn các áp kế đo chênh áp cho các phòng áp lực âm, các “phòng sạch” thực hiện như sau:

1.    Trang bị hệ thống thiết bị hiệu chuẩn chênh áp. Giải pháp này có 2 phương án.

 a.      Trang bị hệ thống hiệu chuẩn tự động:

        

b.     Trang bị hệ thống tổ hợp hiệu chuẩn bằng tay:


         

2.    Liên hệ với các trung tâm hiệu chuẩn để hiệu chuẩn các áp kế đo chênh áp, ví dụ Trung tâm Hiệu chuẩn TT-Group Vilas 959 (http://www.hieuchuan.vn/   

Để giải quyết mọi yêu cầu về việc hiệu chuẩn các áp kế đo chênh áp phòng áp lực âm, phòng  sạch hiện nay xin tham khảo tại webside: http://www.hieuchuan.vn/ Hoặc Webside: http://www.tt-group.com.vn/.

TT-Group sẵn sàng đáp ứng quý khách hàng trang bị các hệ thống chuẩn và đào tạo theo phương án 1 và thực hành hiệu chuẩn các áp kế đo chênh áp phòng áp lực âm, phòng sạch theo phương án 2.
Theo các chuyên gia, virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 có thể lây lan qua những giọt bắn mà người bệnh phát tán vào không khí. Ngoài ra, đường đi của những giọt bắn này còn có thể phức tạp hơn khi dòng không khí ở trong một bệnh viện chuyển động tự do. Trên thực tế, để ngăn chặn sự lây lan của virus có khả năng gây chết người, bệnh nhân sẽ được cách ly trong một căn phòng đặc biệt dưới áp lực âm.
Phòng cách ly áp lực âm có cấu tạo gồm hai phòng là phòng đệm và phòng chính. Không khí từ bên ngoài đi qua phòng đệm vào phòng chính và ra ngoài qua khu vệ sinh của bệnh nhân. Phòng được đóng pano tường, trang bị hệ thống kiểm soát áp suất và điều khiển nhiệt độ, bộ lọc Hepa, hệ thống dẫn khí, giúp duy trì áp suất âm từ phòng này sang phòng kia. Nguyên tắc hoạt động của phòng cách ly là sử dụng một hệ thống thông gió có chức năng tạo áp suất âm để không khí chỉ có thể đi vào phòng chứ không thể đi ra. Không khí đi ra được kiểm soát chủ động và khi đi ra, sẽ phải qua một hệ thống xử lý bằng các bộ lọc để loại trừ mầm bệnh. Virus sẽ được giữ lại trên các màng lọc này, cho đến khi chúng tự chết hoặc bị  giết chết khi bộ lọc của HEPA được các nhân viên kỹ thuật bệnh viện khử trùng và thay mới. 
        Buồng áp lực âm đòi hỏi nhiều tiêu chí kỹ thuật nghiêm ngặt, nếu không có thể gây tác dụng không mong muốn. Tiêu chí kỹ thuật đối với buồng áp lực âm sử dụng trong hoạt động khám, chữa bệnh tạm thời được đánh giá theo 34 nội dung sau:

        Với nguyên tắc "Không khí chỉ lưu thông một chiều, áp lực âm hút không khí vào bên trong rồi chạy ra ngoài qua màng lọc cực kỳ đặc biệt, lọc được cả virus rất nhỏ", phòng áp lực âm được trang bị các áp kế đo áp suất chênh áp giữa các buồng của phòng để kiểm soát theo các tiêu chí: 20; 21; 22; 23, có nghĩa là:
-                          -    Chênh áp giữa buồng đệm và buồng bệnh tối thiểu là 3 Pa.
-                    -    Chênh áp giữa buồng đệm và buồng bệnh và môi trường bên ngoài tối thiểu là 3 Pa.
-                     -    Áp suất âm trong buồng bệnh phải đạt từ -5 Pa đến -10 Pa, nghĩa là chênh áp giữa buồng đệm và buồng bệnh khoảng từ 5 Pa đến 10 Pa.
             Các áp kế dùng để kiểm soát các thông số chênh áp đó thông thường là các áp kế kiểu dưới đây:

Đặc điểm của các loại áp kế này là: đo áp suất rất nhỏ, độ nhạy cao với các rung động và vị trí lắp đặt, do vậy nó phải được hiệu chuẩn thường xuyên vì nếu không có sự kiểm soát nghiêm ngặt các thông số kỹ thuật này thì có nguy cơ làm phòng áp lực âm trở lên phản tác dụng, thậm chí có thể trở thành trung tâm lây nhiễm chéo.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét